NGHỀ BẢO VỆ LÀ GÌ? KHÓ KHĂN VÀ ĐỊNH KIẾN THƯỜNG GẶP PHẢI

Chắc hẳn trong chúng ta,nghề bảo vệ đã quá đỗi quen thuộc. Đây là những người giúp đảm bảo an ninh cho một khu vực, một nơi công cộng nào đấy bất kỳ.

Với sự tăng trưởng của các công ty/ doanh nghiệp thì những trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí,.. xuất hiện ngày càng nhiều. Nên rất dễ hiểu khi bảo vệ là nghề có nhu cầu tuyển dụng khá lớn hiện nay.

Tuy vậy, mỗi ngành nghề đều có những góc khuất phía sau và nghề bảo vệ cũng không ngoại lệ. Nhiều người sẽ có những nhận định không mấy tích cực về ngành nghề này. Bài viết sau đây sẽ giúp quý đọc giả tìm hiểu rõ hơn về nghề bảo vệ và hiểu được những khó khăn ẩn sau nghề này, cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu nghề bảo vệ là gì?

Bảo vệ (tên gọi tiếng Anh là Security Guard) là những người thực hiện và chịu trách nhiệm ngăn chặn hành vi xấu, bảo vệ tài sản, vật chất, an toàn tính mạng cho người khác.

Bảo vệ là người trực tiếp giám sát tuần tra để kịp thời phát hiện, giải quyết các hành vi ảnh hưởng đến trật tự an ninh trong phạm vi công việc mà họ được giao.

Chúng ta có thể bắt gặp nhân viên bảo vệ ở bất cứ đâu từ bệnh viện, trường học cho đến khách sạn, nhà hàng hay các công ty lớn nhỏ.

Người làm nghề bảo vệ thường phải đảm nhận các vai trò sau đây:

  • Thực hiện các nghiệp vụ để đảm bảo an toàn về tài sản cho con người.
  • Giám sát, theo dõi, tuần tra tình hình an ninh trong phạm vi được giao.
  • Ngăn chặn và xử lý kịp thời hành vi phá hoại tài sản.
  • Sẵn sàng đối mặt và xử lý các tình huống bất ngờ phát sinh.
  • Tiến hành báo cáo, đánh giá và rút kinh nghiệm để hoàn thiện hơn các nhiệm vụ về sau.

Những khó khăn thường hay gặp phải của nghề bảo vệ

Cũng tương tự các ngành nghề khác, nghề bảo vệ cũng có những khó khăn nhất định. Phải thật sự giỏi trong vấn đề chịu áp lực, có chính kiến riêng và có tâm với nghề này thì mới trụ vững lâu dài được.

Đối mặt với rủi ro, nguy hiểm

Nghề bảo vệ được xét vào nghề nhiều rủi ro nhất chỉ sau công an và bộ đội. Họ phải luôn là người tiên phong, ngăn ngừa và xử lý nhiều tình huống phát sinh. Cùng với đó, trong những tình huống đặc thù thì họ có thể lấy thân mình che chắn, bảo vệ an toàn cho tài sản, tính mạng của người khác.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Đặc thù công việc là đảm bảo an ninh, chính vì vậy việc gác đêm, tuần tra trong các điều kiện mưa nắng khác nhau là điều không thể tránh khỏi. Điều này phần nào có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe của người làm nghề bảo vệ như mất ngủ, thiếu ngủ dẫn đến tinh thần không thoải mái và có thể dẫn đến kiệt sức.

Thời gian làm việc

Bảo vệ có thể làm việc trong cả những ngày lễ, Tết,… Nhiều môi trường thì đây là điều bắt buộc. Chính vì vậy, trong khi người khác vui vẻ, thư giãn bên gia đình thì người bảo vệ phải làm việc để đảm bảo trật tự an ninh. Chưa kể đến những nữ bảo vệ họ có thể không có thời gian chăm lo cho gia đình và phải chịu những định kiến nhất định.

Các vị trí việc làm của nghề bảo vệ

Bảo vệ là người chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức,… Công việc của bảo vệ được chia làm hai nhóm chính gồm bảo vệ mục tiêu cố định và bảo vệ mục tiêu di động.

  • Đối với bảo vệ mục tiêu cố định là những người bảo đảm an toàn cho một cơ sở nhất định trong thời gian dài như trường học, bệnh viện, chung cư, khách sạn, nhà hàng, văn phòng, cửa hàng,…
  • Đối với bảo vệ mục tiêu di động thường là những người bảo vệ cho những nhóm đối tượng khác nhau, thường xuyên đi lại và linh động thời gian làm việc. Các đối tượng bảo vệ thường là cá nhân như ca sĩ, diễn viên, bảo vệ vận chuyển hàng hóa, bảo vệ cho các sự kiện,…


Cơ hội thăng tiến và phát triển của nghề bảo vệ

Nhu cầu tuyển dụng của nghề bảo vệ ở hiện tại và tương lai

Nghề bảo vệ ở hiện tại và tương lai được đánh giá rất cao về cơ hội tuyển dụng. Ngày nay, nghề bảo vệ được chia thành nhiều nhóm khác nhau và có những tính chất công việc riêng để mọi người có thể chọn lựa theo mong muốn của mình.

Nhu cầu tuyển dụng bảo vệ tăng cao theo sự phát triển, mở rộng của các cơ quan, công ty. Bất cứ một địa điểm nào vận hành, bảo vệ phải chịu trách nhiệm an toàn và đảm bảo an ninh. Do vậy, nhu cầu tuyển dụng của nghề bảo vệ rất lớn và luôn trong tình trạng cần người.

Theo dự đoán, nghề bảo vệ sẽ tăng mạnh trong 10 năm về sau do tốc độ phát triển của văn hóa – xã hội đang trên đà thăng tiến và hội nhập. Nghề bảo vệ không yêu cầu bằng cấp nên sẽ phù hợp với những bạn trẻ không có khả năng học cao và giải quyết được một phần tình trạng thất nghiệp. Chỉ cần bạn có đủ sức khỏe, ngoại hình ổn, linh hoạt thì đã đáp ứng được khả năng làm việc trong nghề này.

Mức lương của nghề bảo vệ

Mức lương của nghề bảo vệ được đánh giá ở mức trung bình và đủ sống, dao động từ 6 – 16 triệu đồng/ tháng. Mức lương của nghề bảo vệ được tính phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thời gian làm việc, ca làm việc (ban đêm sẽ có mức lương tốt hơn ban ngày) và kinh nghiệm làm việc,…

Nhân viên bảo vệ chính thức sẽ được hưởng các chế độ phúc lợi đầy đủ như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, các loại phí phụ cấp như tăng ca, đi lại, ăn trưa, hỗ trợ chỗ ở và các trang thiết bị liên quan khác.

Nhìn chung mức lương bảo vệ không quá cao nhưng có đủ sống, đảm bảo hơn so với nhiều ngành nghề khác không cần bằng cấp trên thị trường việc làm hiện nay.

< Trở lại

Bài viết liên quan